NIHONGO PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ NHANH và TỐT NHẤT VỚI MỌI TRÌNH ĐỘ MỌI LỨA TUỔI

NIHONGO Phương pháp học tiếng Nhật hay cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất mà bạn đang áp dụng là gì? Và làm thế nào để tìm ra thời gian học trong khi bạn có quá nhiều công việc và bận rộn?
Nhiều người hay than phiền: “Tôi muốn học thêm tiếng nhật, nhưng tôi không có thời gian”. Hãy cùng mình làm 1 phép tính cho 1 ngày nhé
  • Ngủ 7 tiếng
 • Ăn 2 tiếng
 • Di chuyển 1 tiếng
 • Việc gia đình 1 tiếng
 • Chăm sóc bản thân 1 tiếng
Như vậy, trung bình mỗi người mất khoảng 12 tiếng cho những việc cần thiết bắt buộc trong ngày.
Còn lại 12 tiếng để phân bổ cho công việc (nếu bạn là người đi làm), trường lớp (nếu bạn là hs, sv), gia đình, rèn luyện thể chất, giải trí, sở thích, phát triển bản thân (đọc sách, trau dồi kỹ năng, học ngoại ngữ…)
Quỹ thời gian thì hạn hẹp mà việc muốn làm thì nhiều, bắt buộc chúng ta phải khéo léo sắp xếp và ưu tiên.
Có những cách sau để bạn có thể học tiếng nhật hiệu quả mà không cần phải dành ra nhiều thời gian trong ngày.
phương pháp học tiếng nhật cho ngưởi mới bắt đầu
phương pháp học tiếng nhật cho ngưởi mới bắt đầu

1. Gắn việc học với những hoạt động có tần suất lặp lại cao hàng ngày để giúp việc học nihongo

Ví dụ: Gắn việc học với những thứ mình làm như tôi đi mua sách nihongo mantappu(私は日本語マンタップを買います)

Hoặc bạn có thể nảy luôn trong đầu 2 câu sau:
日本語マンタップはあそこです。( sách nihongo mantappu ở đằng kia )
日本語マンタップはテーブルのうえにあります。( sách nihongo mantappu ở trên bàn )
Vậy tại sao bạn không thử gắn việc học tiếng nhật với đi mua sách? Cứ mỗi lần đọc sách hãy học 1 từ mới, 1 ví dụ mới vừa tốt cho sức khỏe vừa tốt cho trí não phải ko?
Bạn có thể áp dụng cách tương tự nếu bạn có thói quen lặp đi lặp lại hàng ngày check điện thoại mọi lúc mọi nơi. Hãy tự đặt ra quy tắc cho mình: cứ mỗi lần bạn sờ vào điện thoại, bạn phải học 1 từ mới (nếu bạn cam kết làm theo cách này, sẽ có 2 kết quả:
Bạn sẽ học được rất nhều từ vựng, hoặc bạn sẽ giảm được tần suất check điện thoại, chắc chắn cũng có lợi

2. Cách học tiếng Nhật (nihongo) hiệu quả bằng cách để flashcards ở mọi nơi

Đối với mình thì học từ vựng nihongo  bằng flashcards là một cách khá hiệu quả. Mình đã tự tay làm khoảng 2000 flashcards chữ Hán rất cầu kì, và lúc nào cũng đem theo bên cạnh, có thời gian rảnh là lôi ra xem.
Phương pháp học tiếng nhật qua flashcard
Phương pháp học tiếng nhật qua flashcard-1
Phương pháp học tiếng nhật nihongo mantappu qua flashcard-1
Phương pháp học tiếng nhật qua flashcard-2
Phương pháp học tiếng nhật nihongo mantappu qua flashcard-2
 • Bạn nên dán chúng ở vài nơi mà bạn thường xuyên có mặt trong ngày: vài cái trong nhà vệ sinh, trên giường, trên bàn làm việc, v.v…
Còn đây là góc học tập nihongo của mình  ( Do chuyển phòng nên số lượng còn flash card có phần giảm đi , chứ trước trỉ rộng khắp phòng luôn )

  góc học tập
Học nihongo qua Flashcard + hình ảnh + từ vựng
QUÁ TUYỆT VỜI PHẢI KHÔNG Ạ

phương pháp học tiếng nhật

3. Cách học tiếng nhật hiệu quả bằng cách thuật lại 

Mô tả, thuật lại những gì đang diễn ra
Nếu đang đi trên đường, hãy thử mô tả những thứ đang diễn ra xung quanh bạn. Đường đông hay vắng, người đi đường như thế nào, họ mặc quần áo màu gì, điều gì thú vị xảy ra mà bạn thấy…
Ngồi trong quán cà phê. Hãy thử nói về những vị khách xung quanh hoặc thậm chí bịa ra các câu chuyện về họ (tất nhiên là chỉ nói/nghĩ thầm thôi).
Hay 1 số từ vựng cần biết liên quan đến sách
日本語マンタップ nihongo mantappu
日本語英語 nihongo english
日本語と英語 nihongo to english
みんなの日本語 minano nihongo
Hay 1 số từ vựng cần biết trong quán cafe

từ vựng để học

4. Cách học tiếng nhật hiệu quả bằng phương pháp nghe

Nghe bất cứ lúc nào bạn có thể

Tận dụng thời gian trên đường đi làm, tập thể dục, đánh răng, tắm, quét dọn, nấu ăn… để nghe audio, youtube, podcast bằng tiếng Nhật

Các kênh học tiếng nhật nghe + chia sẻ kiến thức
Tiếng nhật nihongo mantappu
Aimer
Kobasolo
Làm đẹp: アオイの
Review sách: 文学YouTuberベル
Okaji-san
Miku Real Japanese (Dành cho ai giỏi tiếng Anh)

5. Cách học tiếng Nhật bằng phương pháp GHI CHÚ CÓ KHOA HỌC

Hãy dừng ngay thói quen gặp gì cũng ghi, cái gì cũng cho vào đi, nó sẽ khiến bạn rối tung rối mù lên.
Ví dụ như bạn học nihongo mantappu giao tiếp không thể ghi chép quá nhiều vào sổ tay hay note trên điện thoại được đúng không? Vì vậy ghi chép cũng cần phải có khoa học nhé.
Lập bảng sổ tay ghi chú
 1. Bước 1:
Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 1 cuốn sổ tay và kẻ sẵn bảng gồm có 5 cột:
 • Cột 1: Từ vựng tiếng Nhật cần ghi nhớ ( nhớ kèm furigana nhé )
 • Cột 2: Kanji của từ vựng đó
 • Cột 3: Nghĩa tiếng Việt của từ
 • Cột 4: Từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với nó
 • Cột 5: Câu ví dụ chứa từ vựng đó
 • Bước 2:
Phân chia sổ note theo từng chủ đề. Ví dụ trang 1 thì là chủ đề đá bóng, trang 2 chủ đề đồ vật, …. cứ như chia ra, Khi bạn xem lại cũng dễ dàng hơn rất nhiều
 1. Bước 3:
Hãy sử dụng trợ giúp của từ điển MAZII để điền và hoàn thành chính xác nhất nhé. Đối với các chủ đề quá rộng thì bạn hãy chia nhỏ nó ra để học thuộc dễ dàng hơn. Hãy cố gắng tìm đầy đủ những từ vựng liên quan đến từ gốc như từ cùng họ, từ trái nghĩa, đồng nghĩa,…
 1. Bước 4:
Sau khi hoàn thiện cuốn sổ bạn cần thật chăm chỉ học thuộc các mục theo bảng đã ghi. Thường xuyên luyện tập để tạo phản xạ giao tiếp, phản xạ từ vựng. Bạn có thể tăng hiệu quả các học bằng cách kết hợp nghe phát âm các từ vựng đó.

6. Cách học tiếng Nhật số 6 : Tận dụng chuông báo thức

Sẽ rất tốt nếu bạn có thể học một chút tiếng nhật trước khi đi ngủ như bằng nihongo mantappu nhưlà 良い夢みてね hoặc ngay sau khi ngủ dậyおはようございます vì đây là 2 thời điểm dễ đưa thông tin vào tiềm thức. Học trước khi đi ngủ thì có vẻ dễ còn học ngay sau khi ngủ dậy thì chắc không nhiều người làm.
Hãy thử cách này: thu âm những từ vựng bạn muốn nhớ và đặt làm chuông báo thức. Điều hay ho của cách này là nếu bạn thuộc tuýp phải bấm “snooze” vài lần rồi mới dậy thì bạn sẽ càng học được nhiều

7. Cách học nihongo trên điện thoại

Đừng để việc thời gian sử dụng điện thoại di dộng của mình quá nhiều vào Facebok, Tiktok hay xem phim quá nhiều nhé các bạn.

tận dụng học nihongo mantappu bằng điện thoại

8. Bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả nhất từ kinh nghiệm bản thân mình

MÌNH ĐÃ HỌC TIẾNG NHẬT THẾ NÀO?

Những ai học ngoại ngữ đều biết đến 4 kĩ năng cơ bản: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Không phải ngẫu nhiên mà quy trình học được sắp xếp theo thứ tự này. Mục đích của việc học ngôn ngữ là đạt được kết quả giao tiếp và thi chứng chỉ JLPT
Nếu chỉ học nói bồi mà không đọc được văn bản, không viết được văn bản thì chắc chắn đó cũng chưa được xem là người giỏi ngoại ngữ.
Việc rèn luyện này ngoài quyết tâm, nỗ lực thì nó còn phụ thuộc vào phương pháp mà bạn lựa chọn để học . Hãy đề ra mục tiêu rõ ràng cho mình là phải sử dụng tốt cả bốn kĩ năng này bằng việc hoàn thiện dần dần và biến nó thành ngôn ngữ của riêng mình. Sau đây mình sẽ chia sẻ cách học của mình tương ứng với từng kĩ năng nhé.
học nghe nhiều

9.Kĩ năng nghe 

Có đến 60% các bạn học lên tới N3 mà vẫn phát âm sai các hàng chữ tiếng Nhật Hiragana
học bằng cách nghe thường xuyên
Điều đầu tiên là phải nghe đúng và chính xác cách phát âm của các chữ trong bảng chữ cái. Trong tiếng Nhật, các chữ cái trong hàng た (TA), đối với ba chữ た、て、とcó cách phát âm là T, tức là TA – TE – TO  nhưng cũng có thể bạn sẽ nghe người Nhật đọc là TH, tức là THA – THÊ – THÔ.
cách phân biệt
Đặc biệt, chữ つ ( TSU) có cách phát âm hơi khó một chút. Ngoài ra, hàng らーりーるーれーろ cũng có hai cách phát âm là R tức là RA – RI – RƯ – RÊ – RÔ và L tức là LA – LI – LƯ – LÊ – LÔ
cách phân biệt khi nghe
Để giúp cho đôi tai quen với âm thanh không còn cách nào khác là phải để cho tai nghe được nhiều. Hằng ngày, ngoài việc luyện nghe qua băng đĩa từ các tiết học trên lớp, mình sẽ nghe thêm các bài hát tiếng Nhật.
Khi nghe, không nhất thiết phải chăm chăm hiểu được bài hát, vì thật ra điều này rất khó khi mới học tiếng nhật. Bạn hãy cứ để băng đĩa chạy trên đài bình thường và bỏ đi làm việc khác.

Âm thanh

Âm thanh đó, cách phát âm đó, giai điệu bài hát đó sẽ tự nhiên ngấm vào đầu bạn lúc nào không hay. Khi bạn nhận ra thì bạn đã thấy chúng trở nên rất quen thuộc rồi. Và đến lúc đó hãy một lần nữa rà soát và tra cứu nghĩa của nó để hiểu kỹ hơn.
Có nhiều bạn cho rằng phải biết nhiều từ mới mới có thể nghe tốt được. Mình không phủ nhận tầm quan trọng của việc học từ, nhưng nếu gặp trường hợp ta không biết nghĩa của từ thì sẽ không nghe được sao?
Việc học nghe không chỉ phục vụ cho công việc học tập đơn thuần trong nhà trường mà nó còn ứng dụng vào việc giao tiếp hàng ngày và công việc bạn làm sau này.
Vì vậy, phán đoán nội dung khái quát của câu nói, đoạn văn, bài hát thông qua việc nghe được những từ khóa là một bước quan trong trong việc học tiếng Nhật.

10.Kĩ năng đọc viết nihongo

Đọc và viết là hai kỹ năng yêu cầu ngữ pháp và từ vựng phong phú. Ngữ pháp tiếng Nhật lại bị ngược so với tiếng Việt, nên buộc bạn phải đọc hết cả một câu dài mới thấy được vị ngữ và hành động ở đó.
Vì thế, việc đầu tiên là bạn phải xác định được các thành phần chính của câu sau các trợ từ và dịch từ cuối dịch lên. Đối với những câu dài thì đừng nên nôn nóng, cứ tập chia nhỏ câu mà đọc.
Viết cũng vậy, hãy bắt đầu từ những việc đơn giản như viết nhật ký hằng ngày: Hôm nay học những gì, ăn gì, gặp những ai, học thế nào?… Viết thành thạo sẽ quen tay và sẽ giúp nói lưu loát hơn, tự tin hơn đấy.

kĩ năng đọc viết

Kanji (Chữ Hán)

kanji thông dụng
Chữ Hán luôn được xem là nỗi sợ của những người học tiếng nihongo mantappu bởi Kanji trong tiếng Nhật có tới hai cách đọc: Onyomi (cách đọc theo âm Hán) và Kunyomi (cách đọc theo âm Nhật), chưa kể đến những trường hợp có cách đọc đặc biệt, chữ Hán nó chiếm tới 95% trong các văn bản tiếng Nhật
cách học kanji
 

BẤT NGỜ RẰNG
Ngay cả người Nhật cũng phải học chữ Hán, và không phải chữ nào người nhật họ cũng có thể đọc được.
Woaaaa
Về cách học chữ Hán có rất nhiều phương pháp: Học âm Hán Việt, học theo nét, theo bộ … còn mình thì thích tập tưởng tượng chữ và nhớ theo cách mình tự đặt ra cho nó, sau đó học các cách đọc âm Hán, âm Nhật.
Nhìn vào chữ đó rồi nhớ xem mình đã nhìn thấy nó kết hợp với chữ hán nào khác chưa, cách đọc như thế nào, và ôn luyện hết các chữ Hán có trong giáo trình tương ứng với từng bài.
Không cần phải nhớ vài ngàn chữ Kanji cũng như tất cả các cách đọc âm on/ kun của nó thành thạo. Cuộc sống hằng ngày có lẽ chỉ dùng vài trăm từ là chủ yếu, lặp đi lặp lại. Biết nhiều tất nhiên tốt hơn, nhưng không biết nhiều đến thế vẫn đủ sinh hoạt, học tập, làm việc.

11.Thay đổi thói quen học nihongo qua anime

Việc đầu tiên để ứng dụng phương pháp tự học tiếng Nhật qua anime này là phải từ bỏ phụ đề thôi, bỗng nhiên không sử dụng thói quen sẽ rất khó chịu nhưng nếu bạn cứ tiếp tục mở nó lên và đọc theo thì bạn sẽ không thu đươc kết quả tốt khi học đâu

CHÚ Ý

Quan trọng là biết cái gì phải dùng thành thạo nó, nói và viết trơn tru cái đó. Ngay cả người Nhật cũng vậy thôi, họ chẳng nhớ nổi quá hai nghìn Kanji đâu. Nhưng họ dùng thành thạo những gì họ đã quen. Cái chính là quen.
Cách học tốt nhất, tự nhiên nhất không phải là cày sách giáo khoa (nhưng phải bắt đầu từ đó) và các bảng chữ Hán, các danh sách từ, các file download trên mạng. Những điều này đều cần chăm chỉ cả, nhưng chăm chỉ đúng cách thì sẽ tự thấy tiến bộ rất nhanh, sẽ có động lực học mà không phải kêu ca nữa.
Trên đây là những kinh nghiệm học từ chính bản thân trong 3 năm vừa rồi. Hi vọng rằng những chia sẻ đó giúp các bạn đọc có cách học tiếng nhật hiệu quả nhất.
Và đừng quên comment chia sẻ những trải nghiệm đã học của chính mình xuống dưới bài viết nhé.
Xem thêm: màu xanh ,màu vàng ,màu tím ,màu trắng,màu đỏ,ống nhựa hdpe đen

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger